BT Group

BT Group เตรียมปลดพนักงาน โดยหนึ่งในห้าถูกแทนที่ด้วย AI

BT Group ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจะเลิกจ้างงานมากถึง 55,000 ตำแหน่งภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยส่วนใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นการลดต้นทุน

BT Group การลดลงถึงหนึ่งในห้านั้นมาจากการบริการลูกค้า เนื่องจากพนักงานถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีรวมถึงปัญญาประดิษฐการลดจำนวนพนักงานจากพนักงานปัจจุบัน 130,000 คนรวมถึงพนักงานและผู้รับเหมา”เมื่อใดก็ตามที่คุณได้รับเทคโนโลยีใหม่ๆ คุณจะได้รับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” Philip Jansen ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าว

เขากล่าวว่าเครื่องมือ “generative AI” เช่น ChatGPT – ซึ่งสามารถเขียนเรียงความ สคริปต์ บทกวี และแก้โค้ดคอมพิวเตอร์ได้เหมือนมนุษย์ – “ให้ความมั่นใจแก่เราว่าเราไปไกลกว่านั้น”

BT Group

BT Group Jansen กล่าวว่า AI จะทำให้บริการเร็วขึ้น ดีขึ้น และราบรื่นยิ่งขึ้น

โดยเสริมว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ได้หมายความว่าลูกค้าจะ “รู้สึกเหมือนกำลังติดต่อกับหุ่นยนต์”

“เรามีหลายช่องทาง เราออนไลน์ เรามีร้านค้า 450 แห่ง และนั่นไม่เปลี่ยนแปลงเลย” เขากล่าว

“มีโอกาสมากมายสำหรับลูกค้าของเราในการติดต่อกับผู้คนที่ BT มีคนมากมายให้พูดคุยด้วย”

Jansen เสริมว่า “เทคโนโลยีใหม่ขับเคลื่อนงานใหม่” แม้ว่า BT จะบอกว่าจะมี “แรงงานที่น้อยลงมาก” ภายในสิ้นปี 2020

BT ซึ่งเป็นผู้ให้บริการบรอดแบนด์และโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร กำลังดำเนินการขยายเครือข่ายใยแก้วอย่างต่อเนื่องในขณะที่ย้ายออกจากเครือข่ายทองแดง บริษัทกล่าวว่าเมื่องานเสร็จสิ้น ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมากเพื่อสร้างและดูแลเครือข่าย

นอกจากนี้ เทคโนโลยีที่ใหม่กว่าและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งรวมถึงปัญญาประดิษฐ์ หมายความว่าจะต้องมีคนน้อยลงในการให้บริการลูกค้าในอนาคต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นไม่นานหลังจากโวดาโฟนกล่าวว่าจะปลดพนักงานหนึ่งในสิบของบริษัทในช่วง 3 ปีข้างหน้า ซึ่งเทียบเท่ากับตำแหน่งงาน 11,000 ตำแหน่ง

สหราชอาณาจักรตี

Jansen กล่าวว่า BT จะกลายเป็น “ธุรกิจที่ผอมลงและมีอนาคตที่สดใส” โดยบริษัทมีแผนที่จะเลิกจ้างงานระหว่าง 40,000 ถึง 55,000 ตำแหน่งภายในปี 2573 บริษัทมีพนักงานประมาณ 80,000 คนในสหราชอาณาจักร และนี่คือที่มาของการปรับลดจำนวนมาก มีพนักงานประมาณ 20,000 คนในต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีผู้รับเหมา 30,000 ราย ส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ หลายบทบาทนั้นจะว่าไป

การตัดแบ่งออกเป็น:

 • การตัดมากกว่า 15,000 ครั้งเมื่อ BT สร้างเครือข่ายไฟเบอร์เสร็จสมบูรณ์ในสหราชอาณาจักร
 • มากกว่า 10,000 เนื่องจากเครือข่ายใหม่ในสหราชอาณาจักรต้องการการบำรุงรักษาน้อยลง
 • มากกว่า 10,000 รายจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ รวมถึง AI
 • ประมาณ 5,000 จากการปรับโครงสร้าง

สหภาพแรงงานและการสื่อสาร (CWU) กล่าวว่าการประกาศของ BT นั้น “ไม่น่าแปลกใจ”

โฆษกของ CWU กล่าวว่า “การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ทั่วทั้งบริษัท พร้อมกับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานไฟเบอร์ที่เสร็จสมบูรณ์แทนที่เครือข่ายทองแดง จะส่งผลให้บริษัทมีต้นทุนแรงงานน้อยลงในปีต่อๆ ไป” โฆษกของ CWU กล่าว

FAQ

 • BT จะปลดพนักงานกี่ตำแหน่งภายในปี 2573
  • รอยเตอร์ส/ไซมอน ดอว์สัน ลอนดอน 18 พ.ค. (รอยเตอร์) – บีที กรุ๊ป (BT.L) ผู้ให้บริการบรอดแบนด์และมือถือรายใหญ่ที่สุดของอังกฤษ เตรียมลดงานมากถึง 55,000 ตำแหน่งรวมถึงผู้รับเหมาภายในปี 2573 ซึ่งอาจมากกว่า 40% ของจำนวนพนักงานเมื่อเสร็จสิ้นการผลิตไฟเบอร์ เปิดตัวและปรับให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น AI
 • AI จะเข้ามาแทนที่พนักงานของ BT หรือไม่
  • Philip Jansen หัวหน้า ผู้บริหารบอกกับนักลงทุนว่าเขาคาดหวังว่าเทคโนโลยี AI จะเข้ามาแทนที่ประมาณ 10,000 บทบาท เขากล่าวว่าหลังจากการเปิดตัวไฟเบอร์เสร็จสิ้นและเปลี่ยนวิธีการทำงานให้เป็นดิจิทัลในวงกว้างมากขึ้น BT จะพึ่งพาพนักงานที่มีขนาดเล็กลงมาก และฐานต้นทุนที่ลดลงอย่างมากภายในสิ้นปี 2020
 • Ai จะถูกแทนที่ด้วยงานกี่ตำแหน่งภายในปี 2030
  • ในความเป็นจริง ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า งานมากถึง 800 ล้าน ตำแหน่ง จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี AI ภายในปี 2573 เริ่มแรก เทคโนโลยี AIและระบบอัตโนมัติในที่ทำงานดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อพนักงานปกชมพูและฟ้าเท่านั้น

บทสรุป

แต่สหภาพกล่าวว่าต้องการให้ BT รักษาพนักงานหลักไว้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยการลดงานที่มาจากผู้รับเหมาช่วง “ในกรณีแรก” และโดยบทบาทจะไม่ถูกแทนที่เมื่อคนออกจากธุรกิจ การประกาศของ BT เกิดขึ้นเนื่องจากรายงานผลกำไรลดลง 12% จาก 1.7 พันล้านปอนด์สำหรับปีนี้จนถึงเดือนเมษายน หุ้นของบริษัทตกลงมากกว่า 7% หลังจากผลประกอบการต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

อ้างอิง

https://www.bbc.com/news/business-65631168


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ restaurantguidetoronto.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated